6 chiếc nón tư duy bạn nên biết

Do đó để thành công hãy nghiên cứu kỹ càng hơn về cuốn sách này nhé

Một Kỹ thuật rất độc đáo mà Edward de Bono phát triển nhằm hướng mọi người cùng tập trung vào vấn đề từ cùng một góc nhìn
1. Nón trắng

Khi chúng ta tưởng tượng đang đội chiếc nón trắng, chúng ta chỉ cần suy nghĩ về các thông tin, dữ liệu liên quan đến vấn đề đang cần giải quyết.

Một số câu hỏi có thể sử dụng:

-Ta có những thông tin gì về vấn đề này?
-Ta cần những thông tin nào liên quan đến vấn đề đang xét?
-Ta có thiếu mất những thông tin, dữ kiện nào?

2. Nón đỏ

Mang hình ảnh như ngọn lửa đang cháy trong lò, con tim, dòng máu nóng, sự ấm áp. Khi tưởng tượng đang đội chiếc nón đỏ, chúng ta cần đưa ra các cảm giác, cảm xúc, trực giác của mình về vấn đề đang giải quyết. Không cần giải thích gì thêm.

màu đỏ cuộc sống​

Một số câu hỏi có thể sử dụng:

-Cảm giác của tôi ngay bây giờ là gì?
-Trực giác mách bảo tôi điều gì về vấn đề này?
-Tôi thích hay không thích vấn đề này?

3. Nón vàng

Mang hình ảnh của ánh nắng mặt trời, sự lạc quan, các giá trị, các lợi ích. Người đội nón vàng sẽ đưa ra các ý kiến lạc quan, có logic, các phán đoán , các mặt tích cực của vấn đề, mức độ khả thi của dự án.

Một số câu hỏi có thể sử dụng:

-Những lợi ích khi chúng ta tiến hành dự án là gì?
-Đâu là mặt tích cực trong vấn đề này?
-Liệu vấn đề này có khả năng thực hiện hay không?
4. Nón đen

Đại diện cho các điểm yếu, các lỗi, sự bất hợp lý, sự thất bại. Công dụng của chiếc nón đen tư duy là giúp chỉ ra những điểm yếu trong quá trình suy luận của chúng mình. Chiếc nón đen dùng cho “sự thận trọng”, nó chỉ ra các lỗi, các điểm cần lưu ý, các mặt yếu kém của vấn đề hay dự án đang tranh cãi. Chiếc nón đen đóng vai trò hết sức quan trọng, nó đảm bảo cho dự án của chúng ta tránh được các rủi ro có thể gặp phải, nó ngăn chúng ta làm điều sai.

Một số câu hỏi có thể sử dụng:

-Những rắc rối, nguy hiểm nào có thể xảy đến?
-Những khó khăn nào có thể phát sinh?
-Những nguy cơ nào đang còn tiềm ẩn?

5. Nón xanh lá cây

Thể hiện sự tươi mới, sự nảy mầm, sự đâm chồi, sự phát triển. Chiếc nón xanh lá cây tượng trưng cho sự sinh sôi, sáng tạo. Khi đội nón này, chúng ta sẽ đưa ra các giải pháp, ý tưởng cho vấn đề đang thảo luận.

Một số câu hỏi có thể sử dụng:

-Có những cách nào khác để thực hiện điều này không?
-Chúng ta có thể làm gì khác trong trường hợp này không?
-Các lời giải thích cho vấn đề này là gì?

6. Nón xanh da trời

Hãy nghĩ đến bầu trời xanh lồng lộng, sự bao quát. Chiếc nón xanh da trời sẽ giống như một vị nhạc trưởng, nó sẽ tổ chức các chiếc nón khác – tổ chức tư duy. Nón xanh da trời sẽ kiểm soát tiến trình tư duy.

Vai trò của người đội nón xanh da trời:

– Xác định trọng tâm và mục đích thảo luận cho nhóm

– Sắp xếp trình tự cho các chiếc nón trong suốt buổi thảo luận. Người đội nón xanh da trời cần phải bảo đảm nguyên tắc vàng sau: “Tại một thời điểm nhất định, mọi người phải đội mũ cùng màu”.

– Cuối cùng, tập hợp mọi ý kiến, tóm tắt, kết luận và ra kế hoạch về vấn đề (Chúng ta đã đạt được gì qua buổi thảo luận? Chúng ta có thể bắt đầu hành động chưa? Chúng ta có cần thêm thời gian và thông tin để giải quyết vấn đề này?

“6 chiếc nón tư duy” là một trong những cuốn sách được bán chạy nhất thế giới, hướng dẫn cách thức tư duy hiệu qủa, giải quyết nhanh chóng vấn đề nhờ sự tập trung của trí , kinh nghiệm và thông tin của tất cả mọi người. Do đó để thành công hãy nghiên cứu kỹ càng hơn về cuốn sách này nhé

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *